แถบเครื่องมือ WordPress

สำหรับเจ้าของเว็บไซต์หลายๆ ท่าน ที่ผมเขียนระบบเว็บไซต์ด้วยเวิร์ดเพลส์อาจจะไม่เคยใช้งานมาก่อน ผมจึงแนะนำวิธีการใช้งาน ที่ใช้ในการเขียนบทความบนหน้าหลัก หรือเรื่องบน WordPress กับแถบเครื่องมือชื่อ WYSIWYG ใช้กับระบบ Classic Editor

แถวบนสุดของแถบเครื่องมือ: ตัวเลือกการจัดรูปแบบที่ใช้บ่อยที่สุด

ผมจะแนะนำจากซ้ายไปขวา

# 1: Paragraph

เป็นแถบเมนูดร็อปดาวน์ สำหรับกำหนดว่าเป็น ย่อหน้า หรือ หัวข้อ

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  <h1>, <h2>, <h3> ฯลฯ และ <pre>

เมนูแบบเลื่อนลงนี้ช่วยให้คุณสามารถจัดรูปแบบข้อความโดยใช้สไตล์หัวเรื่อง:

<H1> เป็นหัวเรื่องหลักของเว็บ การใช้งานหัวข้อนี้ ต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง มีผลต่อการทำ SEO อย่างมาก กำหนดผิด SEO เสียหายไปเลยก็มี จะใช้สำหรับเป็นชื่อโพสต์ของเรื่อง ควรหลีกเลี่ยงหัวเรื่องย่อยภายในโพสต์ของคุณ

นักเขียนส่วนใหญ่ใช้หัวเรื่อง 2 <H2> สำหรับหัวเรื่องย่อยหลัก และหัวเรื่อง 3 สำหรับหัวเรื่องย่อยใด ๆ ซ้อนอยู่ด้านล่าง (ในโพสต์นี้ตัวอย่างเช่นหัวข้อย่อยแถวบนสุดของปุ่ม: ตัวเลือกการจัดรูปแบบที่พบบ่อยที่สุด คือหัวเรื่อง 2 และหัวข้อย่อยที่ 1:“ ดร็อปย่อหน้า”  คือหัวเรื่อง 3)

ตัวเลือก“ จัดรูปแบบล่วงหน้า” สามารถใช้ได้หากคุณรวมส่วนของรหัสไว้ในโพสต์ของคุณ มันจะแสดงข้อความตรงตามที่เขียนโดยใช้แบบอักษรที่มีช่องว่าง

# 2: ข้อความตัวหนา (B)

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  <strong>

ปุ่มที่ดูเหมือน B มาจาก Bold อาจคุ้นเคยกับคุณจาก Microsoft Word และโปรแกรมอื่น ๆ มันทำให้ข้อความของคุณหนาเช่นนี้

หากต้องการใช้งานคุณสามารถ:

  • คลิกปุ่ม “B” พิมพ์ข้อความที่คุณต้องการเป็นตัวหนาจากนั้นคลิก“ B” อีกครั้งเพื่อเปลี่ยนกลับเป็นข้อความปกติ
  • พิมพ์ข้อความตามปกติจากนั้นไฮไลต์ส่วนที่คุณต้องการเป็นตัวหนาแล้วคลิก“ B”

ใช้สำหรับ:เน้นประโยคสำคัญหรือสร้างหัวเรื่องย่อยที่คุณไม่ต้องการใช้สไตล์หัวเรื่อง

# 3: ข้อความตัวเอียง

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  <em>

ปุ่มที่ดูเหมือนฉันอาจเป็นสิ่งที่คุ้นเคยกันมาก มันทำให้ข้อความของคุณเป็นตัวเอียงเช่นนี้

ใช้สำหรับ:  เน้นคำใดคำหนึ่งหรือประโยคที่อธิบายอย่างเดียวหรือสองประโยค (เช่นข้อความตอนเริ่มโพสต์ของคุณว่านี่เป็นครั้งแรกในชุดสี่ส่วน )

# 4: รายการที่ไม่เรียงลำดับ (คะแนนกระสุน)

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  <ul> สำหรับรายการ <li> สำหรับแต่ละรายการในรายการ

ปุ่มที่มีจุดและเส้นสามจุดอาจดูคล้ายรหัสมอร์ส แต่จริงๆแล้วมันใช้เพื่อสร้างรายการสัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อย (หรือที่เรียกว่า “รายการที่ไม่มีการเรียงลำดับ”) ดังนี้:

  • รายการหนึ่ง
  • รายการที่สอง
  • รายการที่สาม

ใช้สำหรับ:  รายการที่คำสั่งซื้อหรือจำนวนรายการไม่สำคัญโดยเฉพาะ หากแต่ละรายการในรายการของคุณมีความยาวมากกว่าหนึ่งย่อหน้าคุณอาจต้องการจัดรูปแบบรายการของคุณแตกต่างกัน (เช่นใช้หัวเรื่องย่อย)

# 5: รายการสั่งซื้อ (ตัวเลข)

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  <ol> สำหรับรายการ <li> สำหรับแต่ละรายการในรายการ

ปุ่มรายการที่สองใช้สำหรับรายการที่มีหมายเลข (หรือที่รู้จักกันในชื่อ“ สั่ง”) ดังนี้:

  1. รายการหนึ่ง
  2. รายการที่สอง
  3. รายการที่สาม

ใช้สำหรับ:  รายการที่มีจำนวนหรือการเรียงลำดับรายการสำคัญ (เช่นคุณกำลังให้คำแนะนำทีละขั้นตอนหรือเขียนรายการสิบอันดับแรก)

สำหรับความช่วยเหลือเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายการโปรดดูโพสต์ของฉันวิธีใช้รายการอย่างมีประสิทธิภาพในบล็อกโพสต์ของคุณ

# 6: Blockquote

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  <blockquote>

การจัดรูปแบบ Blockquote (หรือ block quote) ใช้เพื่อจัดรูปแบบข้อความที่ยกมาดังนั้น (โดยปกติ) จะมีระยะห่างด้านซ้ายที่กว้างกว่าข้อความมาตรฐาน ข้อความ Blockquote อาจเป็นแบบอักษรที่แตกต่างกันและขึ้นอยู่กับธีมของบล็อกของคุณและมีเครื่องหมายคำพูดอยู่ด้านข้าง

นี่คือลักษณะที่ Blockquotes มองหาในบล็อก ProBlogger

ใช้สำหรับ:  คำพูดใด ๆ จากบุคคลอื่นที่ไม่ใช่คุณซึ่งยาวเกินกว่าคำสองสามคำ สามารถใส่เครื่องหมายคำพูดสั้น ๆ ภายในเครื่องหมายคำพูดในประโยค

# 7: จัดชิดซ้าย / กลาง / ขวา

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  <p>, <p style =” text-align: center;”>, <p style =” text-align: right;”>

ตามค่าเริ่มต้นข้อความของคุณจะถูกจัดชิดซ้าย (ล้างด้วยระยะขอบซ้าย) แต่คุณยังสามารถจัดแนวข้อความของคุณเพื่อจัดกึ่งกลางหรือชิดขวา

ข้อความนี้อยู่กึ่งกลาง

ข้อความนี้จัดชิดขวา

ใช้สำหรับ:สร้างหน้าการขายหรือข้อเสนอพิเศษซึ่งอาจเหมาะสมที่จะจัดกึ่งกลางข้อความของคุณ นักเขียนบล็อกบางคนใช้ข้อความกึ่งกลางสำหรับบทกวีหรือเนื้อหาประเภทอื่นที่ผิดปกติเล็กน้อย

# 8: ลิงก์ / ยกเลิกการเชื่อมโยง

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  <a href>

ปุ่มนี้ให้คุณเปลี่ยนข้อความเป็นลิงก์ที่ผู้อ่านสามารถคลิกเพื่อไปที่โพสต์หรือเพจอื่น เพียงพิมพ์ข้อความ (เช่นชื่อของโพสต์) จากนั้นไฮไลต์แล้วคลิกปุ่มลิงก์ คุณจะเห็นสิ่งนี้:

จากนั้นคุณสามารถวาง URL (ที่อยู่เว็บ) ของหน้า / โพสต์ที่คุณต้องการหรือถ้าอยู่ในบล็อกของคุณเองคุณสามารถค้นหาหน้า / โพสต์ตามชื่อเรื่อง

ลิงก์ของคุณจะปรากฏขึ้นเช่นนี้:

โซลูชั่นโฮสติ้งบล็อกที่ดีที่สุดคืออะไร

ใช้สำหรับ:ลิงก์ภายในไปยังโพสต์ของคุณเอง (เหมาะสำหรับ SEO และกระตุ้นให้ผู้อ่านติดบล็อกของคุณได้นานขึ้น) และลิงก์ภายนอกไปยังโพสต์ของบุคคลอื่นหรือทรัพยากรอื่น ๆ (เหมาะสำหรับแสดงความรู้ / ความเชี่ยวชาญในสาขาของคุณ การสร้างความสัมพันธ์)

# 9: อ่านแท็กเพิ่มเติม

แท็ก WordPress ที่เทียบเท่า:  <! – มากกว่า ->

ชุดรูปแบบบล็อกบางรายการแสดงโพสต์หลายรายการในหน้าแรกหรือหน้าดัชนี แท็ก “อ่านเพิ่มเติม” แบ่งโพสต์ออกเป็นสองส่วน: ส่วนแรกจะปรากฏในดัชนีและส่วนที่เหลือจะปรากฏเมื่อผู้อ่านคลิกที่ “อ่านเพิ่มเติม” (หรือคลิกที่ชื่อโพสต์)

ชุดรูปแบบอื่น ๆ ได้รับการออกแบบเพื่อแสดงเฉพาะข้อความที่ตัดตอนมาจากโพสต์ (สร้างโดยอัตโนมัติหรือสร้างด้วยมือ) ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องใช้แท็ก “อ่านเพิ่มเติม” คุณสามารถเห็นสิ่งนี้ได้ในหน้า “บล็อก” ของเรา

ใช้สำหรับ:ทำลายโพสต์หลังการแนะนำหรือถ้าคุณต้องการแสดงส่วนหนึ่งของแต่ละโพสต์แทนที่จะโพสต์แบบเต็มในหน้าแรก / หน้าดัชนีบล็อกของคุณ

# 10: สลับแถบเครื่องมือ

WordPress แท็กเทียบเท่า:  n / a

“ แถบเครื่องมือสลับ” ให้คุณแสดง / ซ่อนแถวที่สองของไอคอนบนแถบเครื่องมือของคุณ (มันเคยถูกเรียกว่า “Show / Hide Kitchen Sink” ซึ่งคุณอาจจำได้ว่าคุณบล็อกมานานแล้ว)

ใช้สำหรับ: การ  ดูแถวที่สองของปุ่มแถบเครื่องมือ หรือซ่อนพวกเขาหากคุณพบว่าพวกเขาเสียสมาธิหรือมีหน้าจอขนาดเล็กที่จะทำงานด้วย

แถวล่างของแถบเครื่องมือ: ตัวเลือกการจัดรูปแบบทั่วไปที่น้อยกว่า

แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้ใช้ปุ่มเหล่านี้บ่อยนัก แต่ก็มีประโยชน์ที่จะทราบว่าปุ่มเหล่านี้ทำอะไรในกรณีที่คุณต้องการ อีกครั้งเราจะพาพวกเขาทีละคนเริ่มจากด้านซ้าย

# 1: ข้อความ Strikethrough

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  <del>

ขีดฆ่าขีดกลางข้อความ อย่างนี้. เช่นเดียวกับตัวหนาและตัวเอียงคุณสามารถคลิกปุ่ม strikethrough จากนั้นพิมพ์หรือคุณสามารถเน้นข้อความที่มีอยู่และใช้การจัดรูปแบบ strikethrough ผ่าน

ใช้สำหรับ: เอ  ฟเฟกต์ตลก (หากเหมาะสมกับโทนสีบล็อกของคุณ) หรือสำหรับข้อเสนอพิเศษสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณ (คุณสามารถ“ ขีดฆ่า” ราคาปกติและแสดงราคาเสนอ)

# 2: กฎแนวนอน

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  <hr />

กฎแนวนอนสร้างบรรทัดที่วิ่งข้ามประกาศของคุณ มันอาจมีประโยชน์ในการแบ่งโพสต์ออกเป็นส่วนที่เห็นได้ตั้งแต่หนึ่งส่วนขึ้นไป (แม้ว่ามันจะไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแท็ก “อ่านเพิ่มเติม”)

ดูเหมือนว่านี้:


ใช้สำหรับ:  ปิดการเริ่มต้นหรือสิ้นสุดการโพสต์ (เช่นถ้าคุณกำลังแนะนำโพสต์บล็อกชุดใหม่เมื่อเริ่มต้นหรือการทำข้อเสนอพิเศษในตอนท้าย)

# 3: สีข้อความ

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  <span style =” color: # ff0000;”> (สำหรับสีแดง)

ข้อความของคุณจะเป็นสีเริ่มต้นตามชุดรูปแบบของบล็อกของคุณ – โดยปกติแล้วจะเป็นสีดำหรือสีเทาเข้มมาก

บางครั้งคุณอาจต้องการที่จะนำข้อความ ใน ที่แตกต่างกันสี คุณสามารถทำได้โดย:  

  • เลือกสีโดยใช้ ดรอปดาวน์Aจากนั้นพิมพ์
  • ไฮไลต์ข้อความที่มีอยู่แล้วเลือกสี

หลังจากคุณคลิกที่ดร็อปดาวน์คุณสามารถเลือกสีได้ง่ายๆโดยคลิกที่:

หากคุณต้องการคุณสามารถสร้างสีที่กำหนดเองโดยการคลิกที่ “กำหนดเอง … ” จากนั้นตั้งค่า RGB

ใช้สำหรับ:ข้อความสีเป็นครั้งคราวบางทีเพื่อเน้นการประกาศหรือข้อเสนอพิเศษ ระวังอย่าไปลงน้ำที่มีสีต่างกันในโพสต์ของคุณ คุณอาจต้องการใช้ตัวเลือกสี“ กำหนดเอง” เพื่อจับคู่ข้อความสีพิเศษกับจานสีของส่วนหัวหรือการสร้างแบรนด์โดยทั่วไป

# 4: วางเป็นข้อความ

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  n / a

เวลาส่วนใหญ่คุณจะต้องการวางข้อความลงในตัวแก้ไข WordPress และทำการจัดรูปแบบ หากคุณวางข้อความที่คุณร่างไว้ใน Word การจัดรูปแบบส่วนใหญ่จะคัดลอกโดยอัตโนมัติเช่นกัน

แต่บางครั้งคุณอาจต้องการวางข้อความโดยไม่มีการจัดรูปแบบ เพียงคลิกปุ่มนี้ซึ่งมีลักษณะเป็น T บนคลิปบอร์ดเพื่อสลับฟังก์ชัน “วาง” เป็น “โหมดข้อความธรรมดา”

นับจากนี้ไปเมื่อคุณวางข้อความการจัดรูปแบบทั้งหมดจะถูกลบออก (คุณสามารถคลิกอีกครั้งเพื่อสลับกลับสู่โหมดปกติ)

ใช้สำหรับ:  วางข้อความที่จัดรูปแบบ (เช่นชื่อโพสต์บล็อกที่จัดรูปแบบเป็นส่วนหัวเมื่อคุณไม่ ต้องการจัดรูปแบบใด ๆ ) อย่าลืมสลับมันออกไปอีกครั้งถ้าคุณต้องการใช้มันชั่วคราว

# 5: ล้างการจัดรูปแบบ

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  n / a

หากต้องการลบการจัดรูปแบบคุณไม่จำเป็นต้องกำจัดข้อความที่เป็นตัวหนาตัวเอียงตัวอักษรสี ฯลฯ แต่ละรายการ แต่คุณสามารถใช้ปุ่ม“ ล้างการจัดรูปแบบ” ซึ่งดูเหมือนยางลบ

เพียงไฮไลต์ข้อความที่จัดรูปแบบที่คุณต้องการเปลี่ยนแล้วคลิกปุ่ม

ใช้สำหรับ:กำจัดการจัดรูปแบบที่คุณไม่ต้องการ นั่นอาจเป็นการฟอร์แมตที่คุณนำไปใช้โดยไม่ตั้งใจหรือการจัดรูปแบบที่ปรากฏขึ้นเมื่อคุณคัดลอกข้อความไปยังโพสต์ของคุณ

# 6: ตัวละครพิเศษ

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  n / a แม้ว่าอักขระแต่ละตัวจะมีรหัส ASCII พิเศษ

บางครั้งคุณอาจต้องการใส่อักขระพิเศษในโพสต์หรือหน้าเว็บที่คุณไม่สามารถพิมพ์ได้เช่นสัญลักษณ์ลิขสิทธิ์©

ในการใช้คุณสมบัตินี้ให้วางเคอร์เซอร์ของคุณในตำแหน่งที่คุณต้องการให้อักขระพิเศษปรากฏขึ้นจากนั้นคลิกสัญลักษณ์โอเมก้าเพื่อเปิดแผงอักขระพิเศษแล้วเลือกอักขระที่คุณต้องการ:

ใช้สำหรับ:การแทรกประกาศลิขสิทธิ์ด้วย©โดยใช้อักขระ®®หรือเครื่องหมายการค้า®เมื่อเขียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ / แบรนด์ของคุณหรือของบุคคลอื่น (ถ้าเหมาะสม) หรือแทรกอักขระพิเศษอื่น ๆ !

# 7: เพิ่ม / ลดการเยื้อง

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  <p style =” padding-left: 30px;”>

หากคุณต้องการเยื้องข้อความ (ดันไปทางขวา) คุณสามารถใช้คุณสมบัตินี้ ปุ่มขวาของทั้งสองจะสร้างการเยื้อง คุณสามารถคลิกอีกครั้งเพื่อเพิ่มการเยื้อง

ใช้ปุ่มซ้ายเพื่อลดหรือลบการเยื้องที่คุณสร้างขึ้น

ใช้สำหรับ:  คุณอาจเลือกที่จะตั้งค่าข้อความเฉพาะโดยใช้การเยื้องและอาจเป็นสีที่แตกต่างกัน (เช่นถ้าให้ตัวอย่างในขั้นตอน “วิธีการ”)

# 8: เลิกทำ / ทำซ้ำ

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  n / a

คุณอาจคุ้นเคยกับปุ่มเหล่านี้จากโปรแกรมประมวลผลคำปกติแล้ว ใช้“ เลิกทำ” (ลูกศรชี้ไปทางซ้าย) เพื่อเลิกทำสิ่งที่คุณเพิ่งทำ ใช้“ ทำซ้ำ” ถ้าคุณเปลี่ยนใจอีกครั้ง

ใช้สำหรับ:เลิกทำการกระทำได้อย่างง่ายดาย (เช่นถ้าคุณใช้การจัดรูปแบบที่คุณรู้ว่าคุณไม่ต้องการหรือคุณลบโพสต์ทั้งหมดของคุณโดยไม่ตั้งใจและต้องการให้มันกลับมา)

# 9: แป้นพิมพ์ลัด

แท็ก HTML ที่เทียบเท่า:  n / a

ฟังก์ชั่นแถบเครื่องมือส่วนใหญ่มีแป้นพิมพ์ลัดเพื่อให้คุณสามารถใช้งานได้ง่ายโดยไม่ต้องขยับมือจากคีย์บอร์ดไปยังเมาส์ คลิก ? เพื่อดูพวกเขาในรายการที่มีประโยชน์:

ทางลัดเหล่านี้บางอย่างอาจคุ้นเคยจากโปรแกรมอื่นเช่น Ctrl + B สำหรับ “ข้อความตัวหนา” และ Ctrl + Z สำหรับ “เลิกทำ” แต่มีคนอื่นที่นี่ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับโปรแกรมแก้ไข WordPress เช่น Shift + Alt + m เพื่อแทรก / แก้ไขภาพ

ใช้สำหรับ:  เร่งกระบวนการทำงานของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการจัดรูปแบบบางประเภทที่คุณใช้บ่อย

ในขณะที่ปุ่มแถบเครื่องมือ WordPress อาจไม่ใช่ส่วนที่น่าตื่นเต้นที่สุดของการเขียนบล็อก แต่การจัดรูปแบบโพสต์และหน้าของคุณอย่างมีประสิทธิภาพสามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างแท้จริง โพสต์ที่มีการจัดรูปแบบที่ดีจะดูเป็นมืออาชีพและอ่านได้ง่ายและหน้าเว็บที่มีการจัดรูปแบบที่ดีสามารถทำงานได้ดีขึ้นในการเปลี่ยนผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้าเป้าหมายหรือลูกค้า

ข้อมูลอ้างอิงจาก https://problogger.com/wordpress-wysiwyg-tutorial/

share
Advertisements

Ball Website2Make

ผู้ออกแบบเว็บไซต์ และร่วมเผยแพร่เว็บไซต์ในประเทศไทย

Ball Website2Make has 53 posts and counting. See all posts by Ball Website2Make

Ball Website2Make

ใส่ความเห็น